Đồ Sơn xưa được quy hoạch thành điểm trốn nóng hơn 100 năm trước, Đồ Sơn nay trở thành tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng

Mon 06, 2022 by admin

Trong quá trình khai thác thuộc địa, để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của quan chức và tầng lớp giàu có, người Pháp đã đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, đồng thời tiến hành thăm dò, khảo sát một số địa điểm nghỉ mát ở miền núi và miền biển.

Sớm phát hiện bán đảo Đồ Sơn (Hải Phòng) có nhiều tiềm năng như đa dạng thắng tích huyền thoại, hội tụ những yếu tố lý tưởng về cảnh quan, sinh thái, khí hậu, người Pháp đã nhanh chóng biến hai vùng đất này thành những điểm nghỉ mát quan trọng bậc nhất Đông Dương.

Trong cuốn Tỉnh thành xưa ở Việt Nam, Lưu Đình Tuân dịch (tuyển chọn các bài đăng trên Tuần san Indochine - tờ báo tiếng Pháp có nhiều cộng tác viên là thành phần trí thức trong những năm 40 thế kỷ trước) có các bài viết phản ánh quá trình quy hoạch của khu nghỉ mát này.

Một góc Đồ Sơn những năm 1938-1939.

 

Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng ở Bắc Kỳ            

Trong bài Những điểm nghỉ mát trên biển của Bắc Kỳ: Đồ Sơn, tác giả cho biết người Pháp biết đến bán đảo Đồ Sơn từ khá sớm. Năm 1886, các ông Vlaveanos, Costa và Gouma “phát hiện” ra Đồ Sơn. Bị chinh phục bởi sự trong lành của khí hậu nơi này, ba người đã khuyên các gia đình muốn trốn cái nóng oi bức của Bắc Kỳ, hãy tới các bãi biển của Đồ Sơn.

Làm theo lời khuyên, một số gia đình đã đi ngựa qua các bãi và đầm lầy hoặc trên những chiếc thuyền tam bản thô sơ ra Đồ Sơn dựng nhà lá tránh nóng.

Sau đó không lâu, một công ty thương mại, rồi Nha Thương chính đã thiết lập dịch vụ vận chuyển hàng tuần giữa Đồ Sơn và đất liền bằng xà lúp (chaloupe).

Năm 1891, một tuyến đường bộ nối Hải Phòng với Đồ Sơn được khởi công và hoàn thành năm 1892. Vào thời kỳ này, trú sứ Kiến An cho xây dựng ở Đồ Sơn một ngôi biệt thự. Việc làm này của ông ngay lập tức được hàng chục gia đình hưởng ứng, số căn nhà bằng gạch xây mới tại Đồ Sơn ngày càng nhiều.

Sự ra đời và đưa vào vận hành ô tô càng tạo điều kiện cho Đồ Sơn phát triển. Các con đường lớn dần dần thay thế những tuyến đường mòn và người ta có thể đi lại khắp thị trấn trên những con đường to đẹp phần lớn đã được trải nhựa.

Càng ngày trung tâm nghỉ mát Đồ Sơn càng được nhiều người biết đến và lui tới. Những yếu tố như: đường vào thuận lợi, cảnh trí như tranh, khí hậu trong lành, sự chào đón niềm nở… đã giúp Đồ Sơn trở thành điểm đến lý tưởng ở Bắc Kỳ.

Hàng năm từ tháng 5 tới tháng 10, Bãi Lớn, vịnh Clateau, vịnh Hoa tiêu (Baie des Pilotes), vịnh Pagodon rất nhộn nhịp. 150 biệt thự, 3 khách sạn và nhiều hàng ăn không đủ phục vụ khách đi nghỉ hè.

Bài viết cũng cho biết quá trình người Pháp quy hoạch bán đảo Đồ Sơn thành đô thị: Năm 1909, Toàn quyền Đông Dương Klobukowski ký ban hành Nghị định ngày 18/5 về việc nâng Đồ Sơn lên thành đô thị. Năm 1911, địa hạt của đô thị này được chia thành ba khu và được xác định rõ vào năm 1929. Địa giới hành chính của khu khu đô thị được phê chuẩn vào năm 1933 và các thủ tục đăng ký nhà đất được thực hiện bằng Nghị định ngày 27/5/1940.

Ngày 31/12/1921, thị trấn được coi như ngoại ô đặt dưới quyền của thị trưởng Hải Phòng. Theo Nghị định ngày 29/2/1924 của Toàn quyền Đông Dương, Đồ Sơn trực thuộc tỉnh Kiến An.

Vào những năm 1940, các công trình đô thị hóa tại Đồ Sơn được đẩy mạnh. Hai tuyến đường, một tuyến nối dinh thự của trú sứ với Nhà Thanh Niên, một tuyến chạy men theo bờ biển có biệt thự Saint Mathurin tới khu quân sự được lập ra; một sân thể thao cạnh đồn binh. Một khu chợ và một lò mổ phù hợp với quy mô của thị trấn được xây dựng.

Biệt thự của Công sứ Thanh Hóa 1920-1929, gần đền Độc Cước.

 

Tác giả cũng đưa ra nhận định: “Khí hậu dễ chịu và trong lành, vị trí địa lý không đâu sánh được, phong cảnh nên thơ… là một trong rất nhiều yếu tố đưa Đồ Sơn trở thành điểm thường xuyên lui tới nghỉ dưỡng thời bấy giờ.”

Miền đất hứa đầy tiềm năng phát triển đa dạng các lĩnh vực

 

Bề dày lịch sử khai thác phát triển đã cho Đồ Sơn một chỗ đứng vững chắc trong ngành du lịch. Một số hạn chế những năm qua, như du lịch chỉ khai thác theo mùa, chất lượng bãi tắm và dịch vụ chưa cao nay đã được cải thiện đáng kể, và dần đạt chuẩn quốc tế với sự xuất hiện của KDL Quốc tế Đồi Rồng.

Cận cảnh bãi biển nhân tạo Dragon Ocean Đồ Sơn tại KDL Quốc tế Đồi Rồng

 

Bên cạnh bãi biển nhân tạo với bãi cát trắng mịn, chạy dọc quanh bờ biển trong xanh duy nhất có tại Đồ Sơn, Dragon Ocean Đồ Sơn còn sở hữu chuỗi các dịch vụ đẳng cấp kết hợp giữa du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch biển, rừng và núi như: sân golf 27 hố tầm nhìn panorama; Hệ thống biển hồ Lagoon 27ha; Công viên chủ đề thần thoại tiêu chuẩn quốc tế; Hệ thống cầu cảng bến du thuyền; Hệ thống tượng phật tam diện cao tới 72m; Chuỗi clubhouse sôi động; Tổ hợp khách sạn quốc tế liền kề quảng trường biển...

Mô hình du lịch tích hợp này đang mang tới cho Đồ Sơn một diện mạo mới, mở ra trải nghiệm du lịch 4 mùa độc đáo.

Đặc biệt, bên cạnh bãi biển nhân tạo và quảng trường biển Dragon Beach đã được BQL KDL đưa vào vận hành khai thác phục vụ hàng nghìn lượt khách mỗi ngày, năm 2022 này, Dragon Ocean Đồ Sơn dự kiến sẽ cho ra mắt 18 hố sân golf, công viên nước thuỷ tinh. Cùng với đó, hàng loạt các sự kiện đình đám cũng sẽ được tổ chức tại quảng trường biển và dự án.

Đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Đồ Sơn nói riêng, và cho du lịch miền Bắc nói chung.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG KHU DU LỊCH QUỐC TẾ ĐỒI RỒNG

KHU BIỆT THỰ ,LIỀN KỀ & SHOPHOUSE DỰ ÁN DRAGON OCEAN ĐỒ SƠN

LỊCH THANH TOÁN DỰ KIẾN ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ĐÃ XÂY

- KHÔNG SỬ DỤNG GÓI HTLS VAY VỐN NGÂN HÀNG

1-CÁC SP ĐÃ XÂY

I. KÝ VBTT: Đặt cọc 500 triệu đồng 

- Đợt 1 Ký VBTT : 15% (Đã bao gồm Đặt cọc) 07 ngày kể từ ngày Đặt cọc

- Đợt 2: 25% : sau 30 ngày kể từ ngày Đợt 1

- Đợt 3 :30% . 60 ngày sau ký Hđ

- Đợt 4: 25%  120 ngày sau 

- Đợt 5: 5% trong vòng 30 ngày kể từ khi bàn giao

( Tổng 5 tháng)


2- CÁC SẢN PHẨM CHƯA XÂY 

ĐẶT CỌC 500 triệu 

-Đợt 1 :Trong vòng 07 ngày 15% Ký HĐ (Đã bao gồm tiền đặt cọc VBTT)

-Đợt 2 : sau 01 tháng đóng 15% giá trị nhà ở

-Đợt 3 : sau 04 tháng đóng 20% giá trị nhà ở

-Đợt 4 : sau 08 tháng đóng 20% giá trị nhà ở

-Đợt 5 : sau 12 tháng đóng 25% giá trị nhà ở

-Đợt 6 : Trong vòng 30 ngày từ khi nhận bàn giao nhà 5%

( Tổng 12 tháng)

3- SẢN PHẨM ĐANG XÂY

ĐẶT CỌC 500 triệu 

-Đợt 1 :Trong vòng 07 ngày 15% Ký HĐ (Đã bao gồm tiền VBTT)

-Đợt 2 : sau 01 tháng đóng 15% giá trị nhà ở

-Đợt 3 : sau 03 tháng đóng 20% giá trị nhà ở

-Đợt 4 : sau 06 tháng đóng 20% giá trị nhà ở

-Đợt 5 : sau 9 tháng đóng 25% giá trị nhà ở

-Đợt 6 : Trong vòng 30 ngày từ khi nhận bàn giao nhà 5%

( Tổng 9 tháng ) 


-Chính sách HTLS :

Khách hàng được HTLS vay ngân hàng 0% trong thời gian (02 năm ) 24 tháng Từ Ngân Hàng An Bình,  Không dùng gói vay được chiết khấu 5% giá bán trước VAT

 

III. CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI BÁN HÀNG 

Áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ và các gói quà tặng hấp dẫn từ chủ đầu tư..

- Tặng voucher định danh lên đến 150.000.000đ được trừ thẳng vào giá bán.

- Ngân hàng hỗ trợ vay 70% GTSP.

- Hỗ trợ lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng tùy từng phân khu.

- Thanh toán sớm 95% CK lên đến 8% tùy từng phân khu.

- Thanh toán sớm 70% CK lên đến 6% tùy từng phân khu

🎁 Miễn phí quản lý đến hết năm 2027

🎁 Khách hàng ký HĐ và thanh toán trước 30/4/2022 có cơ hội bốc thăm xe Mer E300 trị giá 2,850,000,000đ và 10 giải Iphone 13 Promax.

 

>> Xem thêm Dự án : Vinhomes Hạ long Xanh

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Nhận thông tin đăng ký

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận ngay thông tin và bảng giá dự án DRAGON OCEAN ĐỒ SƠN.

Đăng ký báo giá